Làm sao biết kích thước wig/eyes/giày?

Làm sao để có thể chọn mua wig đúng kích thước? Bạn mãi lăn tăn về size giày nào là phù hợp hay nên mua mắt 14 hay 16mm đây? Tất cả những điều đó đều nằm trong thông số mà cty sản xuất cung cấp ngay dưới hình ảnh của từng BJD hoặc trong trang thông tin chung của họ. Nhưng làm sao để đọc chúng? Ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc các thông số này.

ball jointed doll, bjd doll, fairyland bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

[Credit: Official AOD]

 • Height (Chiều cao) – Thông số này thường bao gồm cả đầu búp bê. Nếu chưa có, cty sẽ ghi chú (Head included or not)
 • Weight (Cân nặng) – Không cần quan tâm, trừ phi bạn có quá nhiều ý định mang búp bê ra ngoài.
 • Head circumference (Vòng đầu)Đây là chỉ số bạn cần để mua wig, vd: 8,4 inch = wig size 8-9. Tuy nhiên, một số cty chỉ ghi số liệu dưới dạng cm như 22cm chẳng hạn; lúc này các bạn có thể dùng các công cụ chuyển đổi đơn vị trên internet hoặc điện thoại để biết 22cm là bao nhiêu inch để chọn wig đúng kích cỡ.
 • Neck circumference (Vòng cổ)
 • Shoulder width (Bề rộng vai)
 • Breast size/Chest size (Vòng ngực) – Nếu có nhiều kích cỡ, cry cũng sẽ ghi rõ cho từng loại.
 • Arm length (Chiều dài cánh tay) – Thông thường là từ vai đến cổ tay
 • Arm circumference (Vòng bắp tay) – Số đo quanh bắp tay, chỗ người ta hay gồng lên để thấy cơ bắp đấy nhé.
 • Wrist circumference (Vòng cổ tay)
 • Waist circumference (Vòng eo)
 • Thigh circumference (Vòng đùi)
 • Hip circumference (Vòng hông) 
 • Waist to toe length / Leg length (Chiều dài chân) – Đo từ eo đến hết chân
 • Ankle circumference (Vòng cổ chân) – Ngay mắt cá chân
 • Foot length (Chiều dài bàn chân) – Đây là số đo để mua giày

Một số vấn đề khác:

 • Eyes size (Kích cỡ mắt) – 14mm/16mm… Thông thường với doll có size mắt khoảng 16mm thì bạn có thể hạ xuống 1 size, mắt doll sẽ nhìn tự nhiên hơn. Khi mua doll, basic hay fullset cũng đều được cty tặng kèm mắt (acrylic hoặc class tuỳ theo cty đó) với màu ngẫu nhiên. Theo kinh nghiệm của mình, bạn có thể viết màu mong muốn trong mục Ghi chú khi đặt hàng. Mình thực hiện hai lần với FairyLand và đều được họ đáp ứng.
 • Skin type (Màu da) – Các bạn nên tham khảo cẩn thận màu da của cty muốn mua để đảm bảo mình chọn đúng màu yêu thích. Một điểm cần lưu ý khác là màu da giữa các cty không hề giống nhau.
 • Sanding (Chà seamline) – Cty sẽ chà mất những đường nối của doll xuất hiện trong quá trình đúc khuôn.
 • Blushing (Đánh khối/màu): Nếu blushing cho doll có nghĩa là cty sẽ đánh khối cơ thể; trong khi đó blushing cho phụ kiện nghĩa là họ sẽ sơn chúng như ảnh mẫu. (minh hoạ bên dưới)

iplehouse eid chase, vincente’ vasilis, vince, ball jointed doll, bjd doll, fairyland bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

Súng khi chưa blushing. [cr: FairyLand]

iplehouse eid chase, vincente’ vasilis, vince, ball jointed doll, bjd doll, fairyland bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

Súng sau khi đã blushing [cr: FairyLand]

33 thoughts on “Làm sao biết kích thước wig/eyes/giày?

 1. Em đã bắt đầu yêu thú chơi BJD từ vài tháng trước do đọc trang của chị Bunny( Nhìn bộ sưu tập các bé của chị đẹp quá nên không kiềm chế được). Tuy biết đây là 1 thú chơi xa xỉ (*khóc* em đang giấu bố mẹ làm quỹ đen)nhưng thích quá nên đành chịu ^v^. Em muốn hỏi là liệu chị có phiền không nếu em đăng comment cảm nghĩ của em thế này ở đây? [em đang tiết kiệm tiền để có 1 em BJD trong tương lai nên muốn kết bạn với một vị tiền bối kinh nghiệm đầy mình như chị để( mong là) có thể cùng chia sẻ sở thích về BJD và có thể biết hơn về dòng búp bê mỏng manh này].*cúi đầu* Em xin lỗi vì đã comment dài thế này( làm cho chị mất thời gian đọc)

  • Đâu có phiền gì đâu em ^^ Chị thích đọc comment dài mà, vì điều đó có nghĩa ngươi viết thực sự yêu thích và có chú tâm tìm hiểu về BJD, cũng như mong muốn có được một bé BJD cho riêng mình. Đọc comment của em, chị tự nghĩ có nên lập thêm mục Tâm sự chim én để ai thích có thể vào đó viết không nè (*´・v・)

   • Đầu tiên em cũng không nghĩ là chị thích đọc comment dài. Đọc những dòng chị reply làm em có cảm tưởng vừa nhận được thư viết tay của thần tượng^•^. Nếu có chuyên mục Tâm sự đó thật em sẽ ủng hộ nhiệt tình. Tuy rất muốn có 1 bé BJD tuyệt vời như Angelica của chị nhưng vì còn là học sinh nên túi tiền của em có hạn * khóc* T^T

   • Uhm, tự anh nghĩ cty đã cung cấp số chính xác nên chắc khỏi cần tự đo; giờ em nhắc mới nhớ, vd như Lati chưa bao giờ cung cấp số đo.

  • “Hỏi đáp về BJD!
   Nếu muốn đặt câu hỏi, các bạn xem ra một số cách sau để có câu trả lời nhé:

   Cách 1: Viết comment/lời bình dưới bài viết này để mình trả lời. Tuy nhiên, mình nhận được không ít câu hỏi có nội dung trùng với những gì mình đã viết trong danh sách câu hỏi bên dưới. Vì vậy, mình sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào đã được mình trả lời rồi. Hy vọng các bạn chịu khó đọc trước khi hỏi.

   Cách 2: Bấm Ctrl+F để tìm nội dung theo từ khoá bạn muốn tìm ngay trong trang này.

   Cách 3: Gõ từ khoá bạn muốn tìm vào khung Tìm kiếm/Search nằm ở góc trên bên phải blog.”

   Thanks for reading my comment

  • ok vậy jo bạn ko muốn đọc bên đó mà muốn câu trả lời ? Ok hãng đó uy tín dc chưa bạn. Còn bạn ko tin thì qua blog mình xem hình nha. Mình có sở hữu Luts . Và mình nói luôn câu của ban đã dc trả lời rât nhìu chẳng qua các bạn chả thèm xem nên cứ hỏi mãi .

  • Himikokudo bạn còn on ko vậy?Mình còn muốn hỏi bạn vài chuyện nữa,nhưng mà ko bik bạn bao nhiêu tuổi nên mới mình với bạn,mình mới 12 tuổi thôi hà nếu bạn lớn hơn mình thì cho mình xin lỗi.

  • Em vui lòng tự xem lại các bài hướng dẫn cơ bản của chị trên blog này. Chị đã viết rõ về basic và fullset khi mua bjd bao gồm những gì rồi. Và chị đã nói, chị ko trả lời lại những câu chị đã nói. Nếu em thấy chị im lặng thì em nên tự hiểu là chị đã nói đâu đó dễ tìm trên blog này. Em dùng cái khung Tìm kiếm/Search trên kia kìa cho dễ.

 2. Chào chị Bunny,em rất thích mấy bé BJD của chị,nhìn mấy bé của chị mà em muốn khóc lun(hic hic),em chỉ muốn có một bé giống Aury thôi mà ko có ai nhận mua dùm hết,vì em mới có 12 tuổi thôi ko thể làm thẻ visa để thanh toán tiền trên trang paypal được (hic hic).

  • Cám ơn em đã thích tụi nhỏ nhà chị ^^ Tuy nhiên, ở tuổi của em, nếu muốn chơi BJD thì tốt nhất nhờ cậy và chơi dưới sự cho phép của ba mẹ. Chị nghĩ không ai dám mua hộ em mà không có sự cho phép từ người lớn đâu.

 3. Chị ơi,em xem trên trang Luts thấy có bé BJD em xem thông tin thì chỗ bao gồm nó nói là * Assembled real skin body + BERRY head* Glass eyes: 16mm (Random Color) * Luts Box for kids with two blankets có nghĩa là gì vậy ạ?Mong chị trả lời dùm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s