Chuyện Angie bị ngã vàng (yellow)!!!!

Cho dù mình đã từng nhiều lần đề cập đến vấn đề yellowing, hay còn gọi là tình trạng ngã vàng của resin sau một thời gian tiếp xúc với không khí với một thái độ khá dửng dưng như một chuyện tất yếu thì khi điều đó xảy đến với Angie, mình vẫn không thể giữ được bình tĩnh tuyệt đối. Nói một cách khác, mình đã khá hoảng loạn khi phát hiện ra Angie trông trưởng thành và mạnh khoẻ hơn với màu da creamy mượt mà, bởi Angie của mình luôn là một cô gái mong manh trong màu da trắng tinh khiết. Và trong cơn hoang mang tột cùng đó, mình vội vã tìm hiểu thông qua các bạn cũng sỡ hữu dòng C-Line của FairyLand trên forum DoA thì các bạn cho biết, màu da WS (white skin) vốn mau ngã vàng hơn NS (normal skin) vì nó vốn không có sắc tố nào khác. Các bạn cũng trấn an mình và cho biết, màu ngã vàng của WS FairyLand chỉ dừng lại ở mức creamy ngọt ngào chứ không bị vàng đậm như nhiều hãng khác; điều này với nhiều bạn, còn đẹp hơn màu WS ban đầu.

Thực tế, sáng hôm qua, khi mình mang Angie và sleeping faceplate quan sát dưới ánh sáng ban ngày, sự khác biệt không thể hiện rõ như dưới ánh đèn ban đêm. Điều này phần nào khiến mình cảm thấy an tâm hơn hẳn.

angelica, mua búp bê bjd ở vn, búp bê bjd đẹp, bup be bjd dep, ball jointed doll, bunny's angelica, mua bup be bjd o vn, chicline ineffa, c-line fairyland, ball jointed doll, bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau

Ảnh chụp sáng hôm qua, dưới ánh sáng ban ngày thì sự khác biệt không rõ lắm nếu face-up qua cả hai gương mặt.

angelica, mua búp bê bjd ở vn, búp bê bjd đẹp, bup be bjd dep, ball jointed doll, bunny's angelica, mua bup be bjd o vn, chicline ineffa, c-line fairyland, ball jointed doll, bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau

Nhưng khi lật mặt dưới của Sleeping Face thì thấy rõ ngay sự khác biệt.

angelica, mua búp bê bjd ở vn, búp bê bjd đẹp, bup be bjd dep, ball jointed doll, bunny's angelica, mua bup be bjd o vn, chicline ineffa, c-line fairyland, ball jointed doll, bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau

Còn buổi tối thì sự khác biệt rất rõ ràng, đáng tiếc là ảnh không thể hiện được.

Tuy nhiên, điều mình phân vân là tại sao Angie vốn được mình bảo quản cẩn thận đúng cách mà vẫn bị ngã vàng nhanh đến như thế?

  • Cất bé trong túi xách chuyên dụng được khoá kín
  • Đặt túi trong phòng máy lạnh 24/07
  • Không đưa bé ra ánh sáng mặt trời trực tiếp
  • Có xịt MSC UV Cut

Mình quyết định mang thắc mắc này đi hỏi các bạn trên DoA lẫn FairyLand và được giải đáp rằng WS vốn nhanh ngã vàng và bạn dHawktx khuyên mình nên kiểm tra xem liệu có phải do lớp MSC bị ố nên trông bé như bị ngã vàng hay không. Vì vậy, dù tối qua rất mệt, mình cũng thức đến 12g30 để chùi sạch 3 lớp MSC siêu dày (tốn 1 tá bông gòn và 1/3 chai nước rửa màu móng TFS), sau đó blushing trắng và bột ngọc trai lại. Cuối cùng là lớp sương MSC để giữ mọi thứ lại với nhau.

Kết quả Angie trắng lên được 70%, phew, cũng coi như là có thành quả.

angelica, mua búp bê bjd ở vn, búp bê bjd đẹp, bup be bjd dep, ball jointed doll, bunny's angelica, mua bup be bjd o vn, chicline ineffa, c-line fairyland, ball jointed doll, bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau

Ảnh mình chụp sáng nay, sau khi đã chùi hết lớp MSC cũ, blushing trắng, bột ngọc trai và phủ sương MSC tối qua.

Và dưới đây là câu trả lời của FairyLand:

Dear Bunny,
Firstly, we would like to let you know that yellowing of the bjd doll is more noticeable amongst Beautiful White skin dolls than Natural skin dolls. There are several factors affecting yellowing of the doll but lighting condition is certainly the biggest contributor. Nevertheless, it is an inevitable character of the bjd doll as it age that we have to face and deal with somehow.

There are several dolls we keep in our office to test the degree of yellowing, that have been exposed under strong lighting condition for many years and none have shown or went through such a drastic change over a short period of time as you have described. The lighting condition in our office is pretty severe and can be hardly comparable for its severity to any other indoor setting. For us, it is difficult to say whether keeping the doll only in the box/container is likely to slow the speed of yellowing as how the resin reacts and behaves in such condition has not been fully experimented as of yet. Also, yellowing cannot be prevented or slowed by solely reducing the amount of light it is exposed to as hardening and yellowing of the resin is determined by many other factors such as the temperature, humidity, amount of the air etc.

We do hope that you find our answer somewhat useful to calm down your paranoia. Please do not hesitate to contact us again if you have any more questions. Thank you and have a nice day. 🙂

Kind Regards,
FairyLand

Theo họ, việc trưng bày BJD dưới ánh sáng đèn mạnh cũng không thể khiến resin ngã vàng trong một thời gian ngắn như trường hợp của mình. Họ cũng nhấn mạnh rằng ánh sáng trong văn phòng dùng để test của họ mạnh hơn ánh sáng thông thường được sử dụng trong gia đình rất nhiều. Ngoài ra, việc bảo quản BJD trong hộp có thực làm giảm quá trình ngã vàng hay không thì họ chưa test toàn diện bởi còn rất nhiều yếu tố tác động như nhiệt độ và cả độ ẩm môi trường.

Mình vẫn tiếp tục hỏi họ về ánh sáng đèn dây tóc và đèn huỳnh quang, sẽ cập nhật tại post này khi họ reply cho mình.

Reply mới của FL cho biết, ở văn phòng của họ hiện đang dùng đèn LED để thử nghiệm!!! Và sau khi tìm hiểu về các loại đèn, mình đã hiểu vì sao đèn huỳnh quang lại có hại với resin: vì đèn huỳnh quang phóng ra tia UV!!!

Ngoài ra, FL cũng cho biết, chuyện chúng ta giam doll vào hộp/tủ cũng chỉ làm giảm tốc độ ngã vàng thôi chứ không có nó sẽ không bị. Còn IH thì trả lời như này nè:

Like we have listed, lighting is better than sun light.
But if you have to choose, avoid every kind of lighting.
It is better to store them in dark place.” ~~~> @.@

ĐỔI ĐÈN LED XÀI HẾT ĐI CÁC BẠN ƠI!!!!

Bài liên quan:

Cách tẩy ố vàng
– Những lưu ý khi ‘nghịch’ BJD
– Carrier Bag (Túi xách) bảo quản BJD khi mang bé đi chơi
– Cách giảm ố vàng
– Cách làm sạch BJD
– Cách bảo quản BJD
– Những điều cơ bản về customize BJD (P1)
– Thảm họa Mr Super Clear của tui!!!!!

Advertisements

15 thoughts on “Chuyện Angie bị ngã vàng (yellow)!!!!

  1. Tất cả các BJD sớm muộn cũng sẽ rơi vào tình trạng này đúng không ạ? Em tìm đc chỗ mua Super clear Flat rồi, với giá tạm ổn, vì em cũng muốn trang bị đầy đủ cho bé của minh.
    Cuối tuần sau em order hàng. Lo quá chị ơi.

  2. sis bunny cho em hỏi trên obitsu dolls em thấy một vài mẫu búp bê đẹp nhưng mắt đề can vẽ xấu quá nên em ko bit mua về có thể tẩy đi vẽ lại ko ? Sí trả lời em sớm nhé!

    • Về cơ bản thì tất cả các màu da đều như nhau cả thôi em. Chỉ có điều WS dễ nhìn thấy nhất nên tất cả chúng ta đều cho rằng WS mau bị yellow nhất. Ngoài ra Tan skin cũng nhanh xuống màu do sắc tố đỏ dễ phai nhất trong các màu. Vì vậy, an toàn nhất có lẽ chỉ là NS 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s