Những phim nên xem vào tháng 11 và 12/2011.

Trước khi đọc bài này, tôi cần phải cảnh báo rằng: đây không phải là danh sách dành cho các bạn nghĩ rằng Transformers, The Green Lantern, Harry Potter, hay Twilight là những phim hay nhất trong năm đâu nhé.

Bài gốc của bản dịch này bao gồm 25 phim và được viết từ hồi tháng Tám năm nay, nhưng giờ đã là tháng 11 nên Bunny lược bớt một vài phim. Vì vậy, nếu đã xem qua bài gốc, bạn cũng đừng ngạc nhiên tại sao một cơ số phim đã biến mất nhé.

Lưu ý: Thứ tự ngẫu nhiên, không sắp xếp theo độ hay của phim.

15. The Muppets

Ngày chiếu23/11/2011

Đạo diễn: James Bobin (Da Ali G Show, Flight Of The Concords)

Diễn viên: The Muppets, Jason Segel, Amy Adams, Chris Cooper, Rashida Jones

Nội dung: Với sự giúp đỡ của ba người hâm mộ, Muppets đã hợp lực để cứu lấy studio cũ của họ khỏi một tay tài phiệt dầu khí.

Lý do phải xem: Có ai không thích Muppets không? Kịch bản được viết bởi Segel nên sẽ hứa hẹn nhiều phen cười nôn ruột. Hy vọng any ta không cho cái-gì-không-mặc-đồ vào trong này.

Bunny’s comment: Tôi còn không biết Muppet là cái quỷ gì nữa chứ ở đó mà thích >”<

15. Bernie

Ngày chiếu: TBA 2011

Đạo diễn: Richard Linklater (Dazed And Confused, Before Sunrise)

Diễn viên: Matthew McConaughey, Jack Black, Shirley MacLaine

Nội dung: Trong một ngôi làng nhỏ thuộc bang Texas, gã trai chuyên lo việc tang lễ kể lại những chuyện xoay quanh mối quan hệ của mình với một goá phụ giàu có. Vấn đề là bà ta đã bị giết bởi chính gã ta!!

Lý do phải xem: Linklater đã đạo diễn vài phim hay, một vài phim hài hước (Dazed and Confused, School of Rock,) một vài kinh dị (A Scanner Darkly,) và vài phim khá cảm động (Before Sunrise, Before Sunset.) Tôi có cảm giác, đây sẽ là một phim hay.

No trailer

14. We Bought a Zoo

Ngày chiếu23/12/2011

Đạo diễn: Cameron Crowe (Almost Famous, Say Anything…)

Diễn viên: Matt Damon, Scarlett Johansson, Elle Fanning

Nội dung: Lấy bối cảnh miền Nam California, một gia đình chuyển về vùng thôn quê để cải cách và mở cửa lại một sở thú đã lụi tàn.

Lý do phải xem: Mặc dù phim gần đây nhất của Crowe, Elizabethtown, không hay; nhưng đừng quên ông đã từng làm những phim rất tuyệt như Say Anything…, Almost Famous, và Vanilla Sky. Phim này lại còn có sự xuất hiện của Scarlett Johansson và Matt Damon xinh đẹp… Ủa, khoan, có nói lộn không ta?

13. Damsels in Distress

Ngày chiếu: TBA 2011

Đạo diễn: Whit Stillman (Metropolitan, The Last Days Of Disco)

Diễn viên: Greta Gerwig, Adam Brody, Analeigh Tipton

Nội dung: Damsels in Distress của Violet Wister theo chân ba cô sinh viên xinh đẹp muốn cải cách cuộc sống ở trường đại học East coast tồi tàn. Thế nhưng các cô gái lại tự làm rắc rối tình bạn của mình lên bởi lũ con trai.

Lý do phải xem: Khi một đạo diễn mất 10 năm giữa những bộ phim thì thường một lý do hợp lý nào đó. Đã 13 năm kể từ khi Stillman thực hiện The Last Days Of Disco và vì vậy mà bộ phim mới của ông, Damsels In Distress một lần nữa khuấy động fan điện ảnh.

12. Tyrannosaur

Ngày chiếu: 11/2011

Director: Paddy Considine

Starring: Peter Mullan, Olivia Colman, Eddie Marsan

Synopsis: Chuyện phim kể về Joseph, một gã đàn ông bị ám ảnhbởi bạo lực và những cơn giận dữ, khiến anh ta dần tự huỷ hoại bản thân mình. Cuộc đời bi thương của gã tưởng rằng đã được cứu rỗi như Hannah, một con chiên ngoan đạo xuất hiện. Dần dần, mối quan hệ của họ để lộ bí mật của Hannah – một điều sẽ huỷ diệt cả hai người.

Why you should see it: Cuốn phim của Anh này đã đoạt 3 giải Sundance năm nay: 2 cho diễn xuất và 1 cho đạo diễn. Tyrannosaur được xem là “không vui vẻ gì,” “đen tối và trả tội,” một cuốn phim mà bạn sẽ “không muốn xem lại ngay” — xem ra rất thích hợp cho các bạn thích phim mind-fuck.

11. The Artist

Ngày chiếu23/11/2011

Director: Michel Hazanavicius (OSS 117)

Starring: Jean Dujardin, Malcolm McDowell, John Goodman, James Cromwell, Missi Pyle

Synopsis: Hollywood, 1927: Khi ngôi sao phim câm George Valentin cảm thấy sự ra đời của phim lồng tiếng sẽ khiến anh ta dần phai nhạt; tình hình buộc any chàng phải toả sáng cùng vũ công trẻ Peppy Miller để làm một cú hit.

Why you should see it: Với một phim hội tụ dàn sao John Goodman, Malcom McDowell, James Cromweall và Jean Dujardin như này thì đã đủ lý do cho nó vào dang sách rồi. Lại còn nghe thêm phim sẽ được dàn dựng dạng phim câm thì… trời ơi… háo hức quá.

10. Twixt

Ngày chiếu: Chưa rõ/ 2011

Director: Francis Ford Coppola (Godfather Trilogy, Apocalypse Now)

Starring: Val Kilmer, Bruce Dern, Ben Chaplin

Synopsis: Một nhà văn hết thời đến một thị trấn nhỏ để quảng bá của quyển sách của ông và bị liên luỵ vào vụ sát nhân bí ẩn của một cô gái trẻ. Đêm đó, trong giấc mơ, ông được một hồn ma tên V báo mộng. Mặc dù không rõ liệu chúng có liên hệ gì với nhau nhưng đây rõ là một ý tưởng tuyệt vời. Cuối cùng, ông được dẫn dắt đến câu chuyện thực tế và không ngờ rằng nó liên quan đến chính cuộc đời ông hơn ông tưởng nhiều.

Why you should see it: Không ít người đã hoàn toàn quên lãng một throng những đạo diễn Mỹ tài giỏi nhất vẫn còn làm phim. Coppola chính là cái tên đứng đằng sau The Godfather, The Conversation, The Godfather: Part II, và Apocalypse Now. Mặc dù ông không còn khiến khán giả đứng ngồi không yên như những năm 70 nhưng tôi chắc mình không thể bỏ qua phim nào thuộc thể loại toát mồ hôi lạnh của ông.

9. Shame

Ngày chiếu: 2/12/2011

Director: Steve McQueen (Hunger)

Starring: Michael Fassbender, Carey Mulligan, James Badge Dale

Synopsis: Chuyện phim xoay quanh những năm 30 của Brandon, những kềm nén tình dục của anh ta và chuyện gì xảy ra khi cô em gái ương bướng chuyển về sống chung.

Why you should see it: Bởi vì Steve McQueen đã làm Hunger quá hay nên phim này cũng đang cho vào dang sách.

8. A Dangerous Method

Ngày chiếu: 23/11/2011

Director: David Cronenberg (The Fly, Eastern Promises)

Starring: Viggo Mortensen, Keira Knightley, Michael Fassbender

Synopsis: Ngành phân tâm học đã ra đời nhờ vào mối quan hệ căng thẳng giữa Carl Jung và Sigmund Freud.

Why you should see it: Viggo Mortensen + David Cronenberg = Phim hay. Ví dụ lừng lẫy: A History of Violence và Eastern Promises. Điểm cộng: có ai không muốn xem Viggo vào vai Sigmund Freud đâu.

7. The Skin I Live In (IMDB: 7.7)

Release Date: 14/10/2011

Director: Pedro Almodóvar (All About My Mother, Broken Embraces)

Starring: Antonio Banderas, Elena Anaya, Jan Cornet

Synopsis: Một bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ bị ám ảnh bởi quá khứ đã tạo ra một loại da nhân tạo có thể chống lại mọi tổn thương. Con chuột bạch của anh ta: một phụ nữ bí ẩn và nhẹ dạ, người nắm giữ chìa khoá cho nỗi ám ảnh của anh ta.

Why you should see it: Pedro Almodóvar mà làm phim tâm lý viễn tưởng thì tôi không đời nào bỏ qua. Không có nhiều đạo diễn chuyên làm phim tâm lý dám thử nghiệm với thể loại viễn tưỡng ngày nay đâu. Tôi cho rằng phim này đầy tiềm năng đấy.

6. J. Edgar

Release Date: 21/10/ 2011

Director: Clint Eastwood (Unforgiven, Mystic River)

Starring: Leonardo DiCaprio, Naomi Watts, Josh Lucas

Synopsis: Phim về cuộc đời có thật của giám đốc FBI J. Edgar Hoover. Cả truyện phim tập truing vào sự nghiệp đầy tai tiếng và cuộc sống riêng tư gây tranh cãi: đồng tính và ăn mặc chuyển giới.

Why you should see it: Mặc dù hai phim gần đây nhất của Clint (Hereafter, Invictus) không hay, nhưng tôi vẫn cho rằng ông là một throng những đạo diễn vĩ đại nhất của nước Mỹ. Lần này, với sự hợp tác cùng DiCaprio và Watts nói về giám đốc đồng tính của FBI, tôi nghĩ Clint sẽ cho ra đời một bộ phim hay. Và thông tin thêm cho những ai nghĩ Eastwood đã lụt nghề nhé, trong vòng 10 năm, ông đã cho ra đời những siêu phẩm sau: Mystic River, Million Dollar Baby, Letters from Iwo Jima, và Gran Turino.

 

5. The Girl with the Dragon Tattoo

Release Date: 21/12/2011

Director: David Fincher (Fight Club, The Social Network)

Starring: Daniel Craig, Rooney Mara, Stellan Skarsgård

Synopsis: Với sự giúp đỡ của Lisbeth Salander (Mara), một hacker trẻ, nhà báo Mikael Blomkvist (Craig) đã tìm ra những bí ẩn trong vụ mất tích của một phụ nữ 40 năm về trước.

Why you should see it: Tôi phải tự khai trước thôi: “Tôi không phải fan của phim gốc Girl With The Dragon Tattoo.” Mỗi lần xem mấy cái thứ liên quan đến điều tea vụ án là tôi ngán lắm luôn. Style kinh điển của phim loại này thường cố gắng nhồi nhét cả quyển sách  vào một cuốn phim ngắn và dĩ nhiên chả hay gì. Steven Zaillian (Schindler’s List, Gangs of New York) viết kịch bản, tôi nghĩ thể nào Fincher cũng có cơ hội biến phim này thành dạng kinh điển cho xem.

4. Melancholia

Release date: 4/11/2011

Director: Lars von Trier (Antichrist, Dancer in the Dark)

Starring: Kirsten Dunst, Charlotte Gainsbourg, Kiefer Sutherland

Synopsis: Hai chị em dần trở nên căng thẳng với nhau khi một hành tinh lân cận có nguy cơ va chạm vào Trái Đất.

Why you should see it: Kirsten Dunst diễn xuất tốt, chúng ta đều biết mà ;). Lars von Trier đã nói gì đó đại loại là, “Tôi chán đạo diễn phim hài rồi.” Nếu bạn từng xem một trong những phim của ông thì chắc chắn phải đồng ý với tôi rằng nó “siêu siêu siêu khó nuốt.” Antichrist và Dancer in the Dark chẳng những không làm tôi cười mà nó còn huỷ diệt mọi niềm tin vào hạnh phúc của tôi nữa chứ. Vì vậy, cẩn trọng nhé.

Bunny’s comment: Dancer in the Dark, Bunny chưa xem nhưng Antrichrist qua lời kể của bé Thư thì có cho tiền cũng không muốn hay dám xem. Bộ phim đầy bạo lực, lý thuyết tôn giáo trừu tượng cùng vô số cảnh phim đậm mùi tình dục bệnh hoạn… hoàn toàn không dành cho ai muốn xem phim một cách bình thường.

3. Carnage

Release Date: 18/11/2011

Director: Roman Polanski (Chinatown, The Pianist)

Starring: Jodie Foster, Kate Winslet, Christoph Waltz, John C. Reilly

Synopsis: Chuyện gì xảy ra khi gia đình hai bên quyết định gặp nhau để giải quyết chuyện ẩu đả của hai thằng nhỏ nhà họ?

Why you should see it: Tôi có cảm giám mình không nên nói cái tên này ra với các tín đồ điện ảnh. Roman Polanski sẽ đạo diễn cho dàn diễn viên này làm chấn động thế giới cho xem. Nếu có ai đó không xem phim của ông vì mấy cái scandal riêng tư thì thiệt-là-mà-nói-chính-xác-đến-từng cen-ti-mét là dở quá. Phim này sẽ tuyệt lắm cho xem.

Bunny’s comment: nhìn dàn diễn viên thì 100% là xem rồi.

2. Tinker, Tailor, Soldier, Spy

Release Date: 18/11/2011

Director: Tomas Alfredson (Let The Right One In)

Starring: Gary Oldman, Colin Firth, Tom Hardy

Synopsis: Trong những năm tháng chán cường của Chiến tranh lạnh, chuyên gia tình báo George Smiley bị ép phải nghỉ hưu nửa vời để lột mặt một điệp viên Soviet bên trong MI6.

Why you should see it: Tất cả hững người từng xem “Let The Right One In” đều sẽ lập tức nghĩ như tôi rằng “cái gã Alfredson này đúng là bên đạo diễn phim về Chiến tranh lạnh.” Lời cầu nguyện cuối cùng đã được hồi đáp. Có thêm Gary Oldman và Colin Firth thì phim này dám đoạt giải Oscar lắm à.

1. Moneyball

Release Date: 23/09/2011

Director: Bennett Miller (Capote)

Starring: Brad Pitt, Robin Wright, Jonah Hill

Synopsis: Câu chuyện về sự thành công của quản lý Billy Beane khi ông quyết định dùng một phần mềm quản lý để giảm thiểu kinh phí cho đội bóng Oakland A, đồng thời vực dậy tinh thần cả đội.

Why you should see it: Tôi là fan của A mà, vì vậy đừng hỏi sao tôi lại cho phim này vào danh sách. Bộ phim được đạo diễn bởi Bennett Miller cùng dàn diễn viên danh tiếng như Brad Pitt, Robin Write, và Philip Seymour Hoffman. Và, từ từ nào, kịch bản được viết bởi Steven Zaillian và Aaron Sorkin – 2 ông này cũng là tác giả của Schindler’s List và The Social Network. Thế nên, nó thật sự đáng xem chứ không phải bởi vì cái lý do bên trên đâu nhé.

Biên dịch theo blog của Filmbalaya

Bài cùng chuyên mục:

>> Silent Hill – The Movie [Review]
>> Jean Grey – Phượng Hoàng Lửa kiêu hãnh
>> [Halloween] Zombie đang tấn công chúng ta!!!
>> Phim kinh dị nào đáng xem 2011?
>> Live action võ thuật tuyệt đỉnh theo Street Fighters và Naruto

Advertisements

2 thoughts on “Những phim nên xem vào tháng 11 và 12/2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s