Nên bắt đầu làm quen với BJD như thế nào?

Bạn vừa nhìn thấy ảnh một em búp bê tuyệt đẹp đâu đó trên internet và gần như ngay lập tức quyết định: “Hey! Mình phải có nó!” Bạn google “BJD” nhưng… có quá nhiều thông tin đến nỗi bạn chỉ còn muốn bỏ cuộc thôi. Đừng lo nữa nhé! Trong bài viết ngắn này, tôi sẽ cô đọng những thông tin cơ bản nhất bạn cần phải biết để chọn cho mình một bé BJD hợp khẩu vị nhất nhé!

sunny, js, ball jointed doll, bjd doll, lati yellow sunny, pukifee pongpong, pukifee pong pong, puki fee pong pong, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

Kiddy Love [Lati Yellow Sunny và FairyLand Pukifee PongPong]

ABJD là gì?

Đầu tiên, bạn cần biết cụm “ABJD” chính là viết tắt của Asian Ball Jointed Doll. Bởi vì những em búp bê này hầu hết đều được sản xuất ở Hàn quốc và Nhật bản. Gần đây, Trung Quốc, Úc, Mỹ và cả Châu Âu cũng đã bắt đầu nhảy vào lĩnh vực béo bở này.

Hầu hết BJD đều được làm từ urethane resin, tuy nhiên, cũng có vài nghệ sĩ tự chế bằng porcelain (sứ) hoặc đất sét sellulose. Trong bài viết này, mình chỉ tập trung nói về búp bê BJD làm bằng resin thôi!

Vậy điều gì đã làm BJD trở nên đặc biệt? Đó chính là các em có thể tự do tạo dáng như người thật và thoải mái customize.

Mặc dù có thể tạo nhiều dáng khác nhau, nhưng vị trí các khớp cũng còn tuỳ thuộc vào từng công ty sản xuất. Đa phần các khớp nằm ở vai, khuỷ tay, đầu gối, cổ tay và thỉnh thoảng còn ở giữa thân nữa. Phần đầu cũng được đặt trên một khối cầu để bạn dễ dàng tháo ráp nó.

Điểm thú vị nhất khi chơi BJD chính là bạn hoàn toàn có thể tạo ra một em búp bê độc nhất vô nhị trên đời!

Rất nhiều người thích mua một em “nude doll” rồi tự ráp mắt, tóc, trang điểm và cả trang phục để được sỡ hữu một bé giống y chang trong mơ của mình.

iplehouse eid chase, vincente’ vasilis, vince, ball jointed doll, bjd doll, fairyland bjd, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

Vincente’ Vasilis [Iplehouse EID Chase]

Cảnh báo nguy hiểm! Đừng liều khi bạn chưa sẵn sàng!

Trước khi bạn muốn dấn thân vào sở thích này, tôi buộc phải cảnh cáo rằng: BJD là một sở thích đốt tiền! Không phải làm nhụt chí anh hùng nhưng đừng vội mua ngay em BJD đầu tiên bạn nhìn thấy nhé! Dừng lại một chút! Hãy đảm bảo bạn vẫn thích em nó sau 2 đến 3 tháng… hoặc lâu hơn cũng được! Bằng cách này, bạn có thể né việc sau khi mang em nó về mới phát hiện mình không thực sự yêu thích đến vậy. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc những nó đảm bảo khi bạn đã xác định rõ, bạn sẽ hưởng thụ thú vui này trọn vẹn nhất! Và đây là một thú vui tuyệt vời!

Hãy chắc rằng mình đã lướt ra những diễn đàn chuyên về BJD để biết nhiều cty và từ đó lựa chọn ra bé mà mình thích nhất. Den of Angels là diễn đàn tiếng Anh lớn và danh tiếng nhất, nơi bạn có thể bổ sung một lượng kiến thức đầy đủ đó.

Kích thước của BJD

BJD có nhiều kích thước khác nhau, từ dạng tiny 10cn cho tới loại cao nhất 90cm! Thậm chí là kích cỡ như người thật (shotakotake on DA) và xíu xiu 5cm của DreamHigh studio. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là SD (Super Dollfie), MSD (Mini Super Dollfie), YoSD và Tinies.

 • SD cao khoảng 60cm (24 inch)
 • MSD cao 40cm (16inch)
 • YoSD cao 25cm
 • Loại bé xíu thì nhỏ hơn 12cm.
 • Và còn nhiều size khác nhau tuỳ vào cty nữa.

Theo đó, mỗi kích thước có ưu và khuyết riêng như SD thì dễ tạo dáng và chi tiết nhất nhưng đắt hơn, nặng nhất và khó mang đi lung tung. Trong khi loại tini thì khó tạo dáng nhưng mang đi khoe thì dễ vô cùng. Điều đáng nói là mấy em bé tẹo thì dễ thương khó đỡ, một số loại dễ tạo dáng hơn các loại khác, vd như dòng pukipuki của FairyLand.

ball jointed doll, bjd doll, feeple 65 chloe

Valar Skywalker Vasilis [FairyLand Feeple65 Chloe]

Sau khi quyết định kích cỡ BJD bạn muốn, đã đến lúc bạn nghiên cứu về các công ty sản xuất BJD! Hãy luôn nhớ rằng có hàng trăng cty đang sản xuất mặt hàng xa xỉ này nhé! Tôi để cuối bài danh sách các cty đó! Bạn có thể đặt hàng trực tiếp từ cty sản xuất hoặc từ các cửa hàng được ủy nhiệm (tuỳ nước nha, VN thì ko có đâu).

Khi bạn đặt mua, cty sản xuất mới bắt đầu thực hiện, điều này có nghĩa bạn phải chờ ít nhất là 1 tháng rưỡi để nhận bé cưng tại nhà.

Ngoài hàng mới toanh, bạn có thể mua lại búp bê từ các bạn khác trong nhiều diễn đàn. Một số BJD dạng hàng limited edition chỉ có thể mua bằng cách này, giá có thể không thấp hơn giá mới bao nhiêu cả. Bạn nào có hứng thú thì ghé eBay há.

Điều cuối cùng: đừng chỉ nhìn vào ảnh trên website của hãng! Hãy lên các diễn đàn như DoA để xem ảnh chụp của các bạn đã sỡ hữu; đồng thời bạn cũng sẽ có nhiều ý tưởng customize cục cưng của mình duy ngã độc tôn hơn.

Danh sách các cty BJD: Đây

Xem Phần 2Phần 3 nữa nè!

 

Biên dịch từ: BJDmagazine

Bài series Halloween:

>> [Halloween] Norman – Viện trưởng ma quỷ
>> [Halloween] BJD có thể vừa đẹp vừa không bình thường
>> [Halloween] Goth Loli đủ ghê để BST BJD của bạn trở nên độc đáo

Bài về Ball Jointed Doll:

>> Angelica “chà đồ nhôm”?
>> Vì sao Ball Jointed Doll (BJD) đắt?
>> Angelica lộ hàng ~
>> Một buổi trưa mùa thu 09/2011
>> BJD tuyệt đẹp từ Elder IpleHouse (P1)
>> BJD tuyệt đẹp từ Elder IpleHouse (P2)
>> Ball Joint Doll là gì?
>> Trai đẹp từ Elder IpleHouse (P3)
>> Cách bảo quản BJD
>> Ký sự mua BJD Angelica

6 thoughts on “Nên bắt đầu làm quen với BJD như thế nào?

 1. nó mắc wa’ !!!!! nhìu web để giá ”789.00” là bao nhiêu tiền vnd vk bn ??? mình k0 pik đem ra máy tính tính và thế là … ja’ cao khiếp

  • Cần và không :)))
   Không vì chỉ cần trên 10 tuổi là mọi người đều có thể chơi BJD.
   Cần vì BJD là 1 thú chơi xa xỉ, nếu em không có đủ tài chính để theo đuổi thì tốt nhất là hãy đợi cho tới lúc em có thể tự chủ tài chính đã. Chị không khuyến khích các em nhỏ thấy BJD đẹp rồi về vòi cha mẹ, sau đó chán thì vứt. Như vậy là cực kỳ phí phạm!
   Khi em phải để dành tiền trong một thời gian dài hoặc tự em làm ra tiền rồi mua thì em sẽ biết quý trọng công sức của mình và cả búp bê hơn 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s