Nên bắt đầu làm quen với BJD như thế nào? (P2)

Sau khi bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản mà mình đã giới thiệu trong Phần 1, chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về cách chọn BJD đầu tiên như thế nào nhé.

Thế là quá trình gian khổ đầu tiên đã qua, bạn cũng đã chọn được mẫu (gọi là mold) mình yêu thích; giờ là lúc bạn chuẩn bị đặt mua cục cưng.

Mỗi BJD đều cho phép người mua chọn màu da và có face-up (trang điểm) hay không. Một số BJD  chỉ có màu đặc trưng của resin nhưng hầu hết các cty sản xuất có cơ bản ba màu da cho bạn lựa chọn tuỳ ý; đó là: trắng, tự nhiên và tan. Điều cần bạn lưu ý ở đây là không phải tất cả cty đều cho ra màu da giống nhau về sắc độ đâu nhé. Lấy ví dụ như em BJD mini Riz của PlanetDoll, màu white resin nó trắng như giấy, trong khi em Soony của eLuts thì óng vàng trong khi đều là tuỳ chọn White khi mua. Hãy nhớ kỹ điều này để tránh hụt hẫng về sau hen. Một lần nữa, bạn đừng quên ngó qua ảnh của những bạn đã mua em nó để có cái nhìn thực tế về màu da hơn.

ball jointed doll, bjd doll, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll, BJD vietnam, bjd việt nam, faceup bjd, face-up bjd, soom the fox

Như mình đã nói bên trên, bạn có thể chọn BJD đã hoặc không face-up. Face-up chính là trang điểm mặt cho búp bê, bao gồm vẽ lông mày, vẽ mắt, tô môi, má hồng… Nếu bạn chọn Face-up thì cty sản xuất sẽ trang điểm sẵn trước khi gửi BJD về (nếu hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, bạn nên để cho các hoạ sĩ thực hiện việc này). Một số cty còn cho phép bạn yêu cầu face-up riêng với chi phí khác, tuy rằng nó cũng chỉ nằm trong một số tuỳ chọn có sẵn. Nếu bạn muốn một face-up 100% theo ý mình thì có thể gửi mặt của em nó cho những hoạ sĩ chuyên nghiệp như Sweetly Twisted hay Viridian House. Ngoài ra, bạn có thể tự mình face-up theo hướng dẫn trên mạng.

Khi face-up, bạn cần những dụng cụ như bình xịt giữ màu Mr. Super Clear, màu vẽ và cọ. Bạn thực sự nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi thử với BJD của mình. Theo mình, bạn nên tập trên một mặt trơn riêng trước khi “mạnh tay” áp dụng lên BJD yêu dấu. Hãy chú ý, không phải loại màu nào cũng vẽ được lên resin và loại chất tẩy nào cũng an toàn cho da các bé. Nếu BJD của bạn là da màu tan thì càng phải cẩn thận hơn gấp bội lần. Hãy cứ thử, biết đâu sau này bạn còn trở thành nghệ nhân chuyên face-up cho BJD ấy chứ.

sunny, js, ball jointed doll, bjd doll, lati yellow sunny, pukifee pongpong, pukifee pong pong, puki fee pong pong, búp bê khớp cầu, bup be khop cau, bjd doll

Trừ phi bạn đặt mua một em BJD với phiên bản có hạn hay mua fullset thì hầu hết BJD khi gửi về hoàn toàn trong trạng thái tự nhiên :”>. Bạn có thể tự order mắt, tóc giả, quần áo, phụ kiện riêng… tuỳ vào khả năng phối đồ của mình. Riêng về phần mắt cũng đã có 3 loại để bạn chọn lựa: acrylic, glass và urethane; tóc thì ôi thôi vô vàn trên mạng. Chỉ cần chú ý thêm là mắt cũng như tóc đều phải phù hợp với kích thước của búp bê, đừng mua lung tung nhé.

Lời của Bunny: Phew, vậy là đã xong 3 phần về cơ bản chơi BJD. Không biết sao khi dịch loạt bài này, cảm thấy rất là hưng phấn, cứ dịch, dịch rồi xong hồi nào mình cũng không hay. 

Nguồn: BJDmagazine

Bài series Halloween:

>> [Halloween] Norman – Viện trưởng ma quỷ
>> [Halloween] BJD có thể vừa đẹp vừa không bình thường
>> [Halloween] Goth Loli đủ ghê để BST BJD của bạn trở nên độc đáo

Bài về Ball Jointed Doll:

>> Nên bắt đầu làm quen với BJD như thế nào? (Phần 1)
>> 5 cách chụp ảnh BJD đẹp (Phần 3)
>> Angelica “chà đồ nhôm”?
>> Vì sao Ball Jointed Doll (BJD) đắt?
>> Angelica lộ hàng ~
>> Một buổi trưa mùa thu 09/2011
>> Ball Joint Doll là gì?
>> Trai đẹp từ Elder IpleHouse (P3)
>> Cách bảo quản BJD
>> Ký sự mua BJD Angelica