Fanfiction – văn thơ game thủ: bạn đọc chưa?

Bạn chẳng thích Rinoa và Squall là một cặp trong Final Fantasy VIII, tại sao con nhỏ chúa rắc rối đó lại có được trái tim của Squall, trong khi Quistis thông minh, xinh đẹp lại bị từ chối không thương tiếc? Thật không thể chấp nhận được, ít nhất trong mắt bạn là thế. Mà không thích thế thì làm gì Squaresoft (tên lúc bấy giờ của Square-Enix) giờ? Bạn buồn bã lướt net và bắt gặp một câu chuyện được viết dựa theo Final Fantasy VIII, trong đó, Quistis và Squall là một cặp đúng như ý bạn, truyện này do một fan viết và xin chúc mừng, bạn đã gặp một Fanfiction đúng ý.

wow_fanart

Fanfiction là loại truyện chữ do người không phải là tác giả chính thức của một tiểu thuyết, anime/manga, phim hay game… chấp bút. Các tác giả fanfic thường là fan nên mới có cái tên là FanFiction, gọi tắt là fanfic. Fanfic thường mượn bối cảnh cũng như bất kỳ nhân vật trong một game rồi viết lại nội dung theo ý họ thích, thông thường để thỏa trí tưởng tượng vô vàn trong đầu game thủ. Cũng có loại fanfic lấy bối cảnh và nhân vật của nhiều game trộn lại trong truyện, gọi là Cross-over, thể loại thông thường không được độc giả thích lắm.

Vì sao người ta thích viết fanfic?

Như đầu bài tôi có đề cập sơ, không ít game thủ vì bất mãn với nội dung của truyện gốc nên viết để thỏa mãn sở thích, lèo lái nội dung như ý mình muốn nhất. Bên cạnh đó là các fan của nhân vật trong game, họ viết fanfic vì họ yêu các nhân vật và có ý tưởng hay nên viết xuống thành câu chuyện của riêng mình. Và thứ ba là các fan thuộc loại nhà văn nghiệp dư, viết vì đơn giản là muốn viết. Tuy nhiên, nội dung fanfic hoàn toàn không phụ thuộc vào việc tác giả thuộc loại nào mà cũng giống như các nhà văn khác, chất lượng fanfic phụ thuộc vào chính trình độ của người chấp bút.

Blizzcon_FanArt_Contest_Winner_by_Shiramune.jpg

Fanfic không thường được hoàn thành, đa số tác giả viết được vài chương là bỏ dở tác phẩm vì mất hứng hoặc “tịt ý”. Các tác giả fanfic, 80% là tay mơ và 90% là game thủ, việc chấp bút một câu chuyện chỉ là cao hứng nhất thời khi một ý tưởng chợt lóe. Những ý tưởng ban đầu không làm nên một nội dung hoàn chỉnh nên rất nhiều game thủ nghuệch ngoạc một chút là bỏ dở ngay, hoặc có thể họ làm biếng nên ngừng.

Viết fanfic cũng có phần giống viết blog, người ta thả vào những con chữ trí tưởng tượng bay bổng, những quan niệm sống và ước mơ, vì thế, ít nhiều, một game thủ cũng đều từng ít nhất một lần thử hạ bút vài dòng rồi ngưng.

Viết fanfic rất vui, muốn gì cũng được nên ai cũng thích viết ^_^.

Vì sao người ta thích đọc?

Tôi thích đọc fanfic vì tôi lười viết, câu chuyện chính của game tôi thuộc nằm lòng rồi và tôi muốn xem những ý tưởng mới. Tôi thích vì tôi không biết viết nhưng tôi muốn xem những fan giống tôi viết ra suy nghĩ của họ. Tôi thích vì tôi muốn đọc một câu chuyện khác của những nhân vật tôi yêu… Có nhiều lý do để người ta đọc fanfic, nhưng tựu chung là vì, đọc fanfic cũng thú vị lắm.

FF_Crisis_Core_Zack

Nhưng fanfic không giống tiểu thuyết, rằng bạn được dẫn dắt theo các nhân vật bạn chưa quen biết, chưa yêu ngay từ trang đầu. Vì fanfic là sự phản ánh lại tâm hồn và ý muốn của người viết nên nội dung có thể hoàn toàn khiến bạn tức giận, ví dụ như bạn thích Claire và Leon (xê-ri Resident Evil) là một đôi mà cứ nhằm truyện lãng mạn giữa Leon và Ada, chê Claire đủ điều thì dễ lên cơn đau tim lắm đấy nhé. Vì vậy, một trong những nguyên tắc vàng trước khi theo dõi một fanfic là phải biết mình chuẩn bị đọc gì, nếu không đúng ý thì nên bỏ qua.

Fanfiction thông thường được gửi trong diễn đàn hoặc site game nhỏ, nhưng lớn nhất trên thế giới chính là chuyên trang fanfiction.net, nơi đây chứa gần như hầu hết các fanfic, từ game, phim, anime/manga, sách truyện… Còn số lượng ư, tôi không muốn đếm đâu. Nếu bạn có thể đọc hiểu tiếng Anh thì đây là thiên đường đấy. Truyện tại đây được thể hiện rõ ràng, có tóm tắt nội dung, thể loại, cấp độ, số chương, ngày gửi… bạn sẽ rất dễ dàng chọn truyện phù hợp, không sợ hố.

Hầu hết game thủ đều chọn game nhập vai để viết fanfic hơn các thể loại khác vì chỉ có game nhập vai mới có các nhân vật và câu chuyện khiến họ khó quên, đầy cảm xúc. Trên trang fanfiction.net, dòng Final Fantasy luôn đi đầu về số lượng truyện với phiên bản thứ 7: đạt 23,636 truyện, FFVIII: 11,421; FFX: 4,853… nhưng Kingdom heart mới là ông hoàng thực sự với 37,179 vượt trội hẳn so với các game khác.

FF13_Yun_Fang_Vanille

Tuy nhiên, game thủ Việt Nam không hảo món này cho lắm, sự thực một phần là chúng ta cũng lười nên số lượng fanfic được sản sinh khá thấp. Khoảng 4 năm về trước là thời điểm fanfic cho game nở rộ hơn hiện nay vì các thành viên diễn đàn có chất lượng hơn bây giờ. Box Fanfiction của diễn đàn Gamevn tuy không có nhiều tác phẩm nhưng hầu hết các thành viên đều xem và hưởng ứng nhiệt liệt với các tác giả tay ngang cũng là game thủ như họ. Nói nhỏ nhé, lúc đó thậm chí có game thủ còn viết fanfic hoàn toàn bằng tiếng Anh nữa đó, ngầu chưa? Sau một thời gian tạm lắng ngắn, box này lại sống lại mạnh mẽ rồi dần chìm làng quên lãng, theo tôi, đó là vì game online đang chiếm gần hết làng game và chẳng mấy game thủ đủ lãng mạn và thời gian đế ngồi viết fiction. Chỉ những game online lớn như VLTK mới duy trì một lượng game thủ yêu thích sáng tác văn thơ, hiện nay, box Tửu lầu thuộc diễn đàn VLTK vẫn đông game thủ lai vãng tham gia các sự kiện lãng mạn này. Nếu yêu thích thế giới kiếm hiệp, bạn đừng quên ghé sang Tửu lầu để thưởng thức tài nghệ của các game thủ khác nhé.
Cách chọn và đọc fanfic Fanfic, đa phần chất lượng khá tệ, chỉ khoảng 20% là khá tốt để bạn yêu thích, do vậy, việc nắm bắt một số thông tin cơ bản để tránh khó chịu là vô cùng cần thiết.

 • Thứ nhất: Bạn đang muốn đọc fanfic của game nào và giữa những nhân vật nào. Luôn luôn đọc qua tóm tắt cũng như các thông tin sơ lược nội dung bên trong.
 • Thứ hai: Xem sơ qua các lời bình của độc giả khác.
 • Thứ ba: Xem mức độ nội dung của fanfic đó xem có phù hợp với mình hay không. Hãy luôn luôn nhớ, không phải ai cũng trong sáng và nghiêm chỉnh, có rất nhiều fanfic phục vụ cho những cái đầu biến thái đấy nhá.

Sau khi đồng ý với ba điều trên, bạn hãy tiến hành đọc, tuy nhiên, chúng không đảm bảo bạn đang có trong tay một fanfic chất lượng, chúng chỉ đảm bảo bạn không bị phản cảm và khó chịu mà thôi.

Persona 3

Một số cấp độ fanfic:

 • NC-17/ M/ X: là fanfic dành cho độc giả trên 17 tuổi, thường có sex, bạo lực và đau buồn.
 • R: có cảnh nhạy cảm nhẹ, ngôn ngữ hơi tục và bạo lực.
 • NC-13/ K: teen là xem được rồi, ngôn ngữ hơi thô một chút và bạo lực nhẹ.
 • E: ai cũng đọc được, nhào dzô nào!
 • Một số thuật ngữ:
 • AU (Alternate universe): là truyện chỉ mượn nhân vật, tất cả những yếu tố còn lại như thế giới, cốt truyện… có thể hoàn toàn không liên quan gì đến game.
 • Yuri/shoujo-ai: truyện có yếu tố đồng tính nữ
 • Yaoi/shounen-ai: truyện đồng tính nam
 • Character death: thông báo trước sẽ có nhân vật bị chết trong truyện
 • Lemon: truyện chủ đề “người lớn”
 • Songfic: truyện dựa vào nội dung một bài hát để phác thảo ra

Nếu chưa từng đọc fanfic, hãy một lần bước vào thế giới, nơi game thủ thỏa trí tưởng tượng mênh mông của mình, đừng bỏ lỡ, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội kết giao bạn mới cùng sở thích đấy. Đọc fanfic để biết rằng game thủ không ít người siêu lãng mạn và là những cây bút xuất sắc. Từ ngày biết đến fanfic bây giờ, tuy không phải lúc nào cũng may mắn tìm được truyện hay nhưng không ít truyện khiến tôi xúc động nghẹn ngào trước nhiều tình huống cảm động và đó là một trong những lý do khiến tôi yêu thế giới fanfic.

Hãy thử một lần đi, bạn sẽ thích mê thôi mà!

BunnyForever

Bài liên quan bạn có thể thích:

>> Warhammer Online: Age of Reckoning – Thiệc ác đối đầu
>> Vì sao người ta bỏ game?
>> Thay đổi cấu trúc game có phải chuyện dễ chịu?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s