Buffer/Healer: Osin hay không Osin?

Bên cạnh những anh hùng làm mưa làm gió trên chiến trường khốc liệt, có mấy ai ghi nhận hay nhớ đến những anh hùng thầm lặng làm công việc hỗ trợ? Không có họ chắc chắn sẽ không có những chiến thắng vinh quang nhưng trong sự vỡ tan của hạnh phúc, họ chỉ lặng lẽ đứng phía sau cười.

WoW_priest, world of warcraft

Healer/buffer là từ thường được dùng cho lớp nhân vật hỗ trợ trong game online, nhiệm vụ của họ là tăng sức mạnh cho những người khác cũng như hồi máu trong các trận chiến. Trong tiếng Anh, heal nghĩa là hồi máu nên mới có từ healer chỉ các nhân vật chuyên đi chữa thương; còn buff chỉ các kỹ năng gia tăng sức mạnh và từ đó sinh ra từ buffer chỉ loại nhân vật có những kỹ năng chuyên hỗ trợ. Bởi vì đa số game gộp cả buffer và healer trong một lớp nhân vật hỗ trợ chính nên ở VN mình hay dùng từ buffer hơn healer vì những game chúng ta quen thuộc không tập trung cao vào khả năng hồi máu của lớp nhân vật này, ngoại trừ một số ít game có tính năng săn boss trong instance. Riêng tôi, tôi thích gọi họ là healer hơn bởi buff dù tốt mà thiếu heal thì cũng chẳng làm nên cơm cháo gì, các anh hùng chết là chắc.
Rất thành thực khai nhận rằng tôi cực ghét chơi healer và nếu đứng trước một sự lựa chọn của một trò chơi mới thì healer và tanker sẽ được tôi loại ngay ra từ đầu. Vì tôi cũng giống như rất nhiều game thủ khác, tôi muốn được người ta nhớ đến mình, tôi muốn được xông vào trận, muốn gây sát thương thật khủng, muốn được vinh danh đầu công trạng… Và tất cả những điều đó, gần như healer không có tý ty gì dù luận đóng góp, chưa chắc gã anh hùng kia có gì hơn.

Healer = ăn bám!!?

Đúng thật vậy, những healer thuần chủng gần như không có khả năng chiến đấu ở những level đầu, trước khi họ học được các kỹ năng hỗ trợ, do vậy mà họ buộc phải phụ thuộc vào những nhân vật khác. Cái thói đời cay nghiệt ở đây chính là ai cũng chăm chăm lo cho bản thân mình, kéo theo một con healer vô dụng chẳng được tích sự gì ngoài việc giúp mình làm… chậm quá trình luyện cấp. Vì thế mà chả ai buồn party với một nàng healer bé bỏng, cô đơn.

Tera

Không có khả năng chiến đấu, healer cực kỳ vất vả tăng cấp do phải đánh từng con quái thật lâu, thật thật lâu… chờ đến ngày khôn lớn. Thế nên bạn có thích chơi healer không? Không đời nào!!

Chính vì cái sự khổ cực đến cùng cực đó mà chả ai khi không hứng thú chọn làm healer ngay từ đầu game nếu không có bạn bè giúp đỡ, mà cũng chẳng mấy ai thèm chơi healer chi cho cực thân và nhục không biết kể sao cho hết. Quá nửa healer đang tồn tại trong các game Việt chính là nhân vật phụ của một kẻ khác, cùng một chủ, bởi thiếu healer thì luyện cấp không nhanh được. Thế mới có chuyện gọi muốn gãy tay mà cô nàng vẫn cứ ngây ra như phỗng, có ai điều khiển đâu mà nghe chài.

Và tệ nhất có lẽ là “xú từ” CAVE mà các anh hùng làng game “ưu ái” tặng cho các healer bởi họ không thể luyện cấp một mình. Không ai thích bị gọi như thế nên không ai thèm chơi, hậu quả cộng hưởng hậu quả… healer luôn là nhân vật ít thấy nhất trong hầu hết các game.

Healer = chảnh?!

Nói thế không có nghĩa không có ai đâm đầu vào cái lớp nhân vật này bởi sau những ngày gian khổ cũng là lúc các healer đi không thèm nhìn xuống đất. Ở các cấp cao, quái vật dần trở nên thông minh và mạnh mẽ hơn, một nhân vật không cách nào tự luyện cấp nhanh, dễ nếu thiếu một healer đi cùng. Và đây cũng là lúc healer chảnh với thiên hạ, này nhé: cực hiếm nên tất nhiên sẽ cực quý nhưng vai trò lại cực kỳ quan trọng.

Ragnarok_Online

Trước đây, thời VLTK 2 còn mới mẻ, các Nga Mi Kiếm (NMK) luôn bị mang tiếng chảnh chẹ, không chịu tự làm nhiệm vụ là buff cho các nhân vật khác khi đi Tống Liêu mà thích đi đánh cho vui. Nhưng có làm NMK mới hiểu cái sự chảnh đó xuất phát như thế nào.

“Buff coi”, “buff lẹ đi”, “buff con kia”… buff chậm hay không buff thì “con đ…” và rất rất nhiều mỹ từ được văng ra từ các anh hùng cái thế đang xông ra chiến trường. Cái tệ hơn nữa là đánh thì có điểm mà đi buff, đi heal thì chả có gì… thế mà những anh hùng ấy cũng chả buồn dùng mỹ từ khi nhờ NMK buff. Một chủ đề như trên đã từng tồn tại rất lâu trên diễn đàn VLTK 2, đối lại với thái độ khó ưa của các anh hùng, những mỹ nhân NMK cũng tỏ ra không kém cạnh như kiểu: “tôi thích buff ai thì tôi buff, buff cho các bạn trong chiến trường không phải là nhiệm vụ của tôi.” Quả đúng vậy, có ai quy định tôi PHẢI buff cho các bạn nhỉ? Nếu các bạn dễ thương khi nhờ tôi buff, tôi nào chối từ dù nó ngốn mana của tôi và các bạn thì chẳng cho lại tôi được một bình. Tôi còn nhớ thuở mình còn chơi Lineage II, nếu muốn được buff, bạn phải trả một khoản tiền theo yêu cầu của game thủ đó, bằng không thì bái bai nhá.

Bạn Bnguyệt than thở trong box Nga Mi phái rằng: “Gặp mấy thằng đầu đường xó chợ, nó ra lệnh buff mà mình không nghe thì nó quay sang đồ sát mình luôn. Bực không sao tả nổi.” Những bạn khác thì phân tích: những game thủ pro nếu được mình buff sẽ vui vẻ giúp mình ngược lại, còn bọn gà mới ăn nói và hành động kiểu thế. Thực tế chứng minh không ít game thủ đối xử rất dễ thương với các Nga Mi xinh đẹp, sau khi được Nga Mi buff, họ sẵn sàng ở lại giúp ngay cả khi đã làm xong nhiệm vụ của mình. Nhưng pro thì ít mà gà thì như nấm mọc mùa mưa, đến nỗi bạn yenthieny chỉ có một nguyện vọng duy nhất: “hy vọng được tôn trọng”; thật quá xót xa cho những NMK, vai trò của họ vô cùng quan trọng, có điều trong con mắt và trình độ văn hóa của rất nhiều gà thì NMK chỉ là những con cave hay osin cho họ.
Không tệ như vậy nhưng healer tại các game quốc tế lại phải chịu “bị ăn hiếp” theo cách khác, nói một cách đơn giản: “làm tốt chẳng thấy ai khen, làm sai bị chửi không ngẩng mặt lên được.” Tâm lý con người luôn luôn như thế, 100 điều tốt bạn làm có thể dễ dàng bị lãng quên nhưng chỉ một điều xấu có thể khiến bạn bị “gim”, bị mắng, bị hạ thấp ngay lập tức. Điều này vô hình chung tạo áp lực lên healer và khiến game thủ không thích chơi lớp nhân vật này.

lineage2

Thế sao chúng ta vẫn chọn trở thành healer?

Thứ nhất: Healer, tự bản thân lớp nhân vật này đã tỏa ra một thứ cảm giác dịu dàng, nữ tính, vì vậy mà không ít bạn nữ đã chọn làm nhân vật đại diện cho mình trong thế giới game. Không chỉ vậy, các bạn trai khi rủ bạn gái cùng tham gia một trò chơi, họ có khuynh hướng tư vấn bạn gái chọn buffer/healer: vừa tiện lợi lại luôn bên nhau và chàng luôn là người bảo vệ nàng trước bọn xấu. Thêm vào đó, lớp nhân vật này nếu có bạn kéo sẽ khá nhàn, không cần mệt mỏi luyện cấp như người khác.

Thứ hai: Tôi muốn được cưng vì tôi có ích và chẳng làm hại ai được!!! Healer có vai trò tối quan trọng, lại cực kỳ hiếm trong game nên dĩ nhiên trong giới game thủ có văn hóa, healer luôn được các bạn khác dành nhiều ưu ái. Thậm chí không ít nam game thủ bày tỏ trên diễn đàn VLTK 2 rằng các bạn mong kiếm được một bà xã NMK trong game nữa í.

Thứ ba: Tôi thể giao phó sinh mạng cả nhóm của mình vào tay một người lạ, do vậy, tôi phải là người đảm đương vị trí tối quan trọng đó. Đây cũng chính là bộc bạch của game thủ Taera tại diễn đàn mmorpg.com.

guild_wars_monk_Mhenlo

Làm sao để chơi tốt một healer?

Nếu bạn hỏi tôi, chơi healer có dễ không? Tôi sẽ nói là KHÔNG, vì chẳng có lớp nhân vật nào là dễ chơi cả, nếu bạn thật sự muốn trở thành cao thủ cũng như am hiểu thật sự. Mỗi game, tùy vào thiết kế mà cách chơi healer cũng rất khác biệt nhau trên con đường hướng đến sự chuyên nghiệp, ví dụ như thời gian sử dụng phép, thời gian hồi mana… nhưng vẫn có một vài điểm chung mà bản thân tôi rút ra được trong quá trình chơi và tìm hiểu.

 •  Chọn trở thành healer khi có bạn thuộc các lớp nhân vật tấn công đi chung. Cách này tiết kiệm được cho bạn rất rất nhiều thời gian chơi.
 •  Nếu không có bạn chơi chung thì nên tận dụng quen biết bạn bè tốt để họ hỗ trợ thời gian đầu, sau đó hai bên đều có lợi. Trường hợp game đó cho phép healer đi đường chiến thì nên chọn đường này trước để lên cấp.
 •  Luôn học cách hoặc tìm tòi cách tiết kiệm mana tối đa khi chiến đấu hoặc săn boss thì hết mana thì đồng nghĩa là bạn cũng đi tong. Một trong những cách tốt nhất là bạn cần canh bơm máu sao cho không bị dư thừa mà vẫn đảm bảo party không chết.
 •  Đi instance thường xuyên để luyện khả năng hồi máu trong nhiều tình huống nguy cấp.
 •  Trước khi đi săn boss, bạn bắt buộc phải xem trước cách đánh boss để biết trước tình huống mất máu nhiều mà kịp thời cứu cả nhóm.
 •  Luôn đảm bảo mạng sống cho người phòng thủ chính (main tanker) vì nếu người này chết, cả party có cơ hội về thành hết. Thứ tự heal máu nên như sau: tanker > bản thân healer > người có khả năng đánh diện rộng (crowd control) > những người khác.
 •  Và quan trọng nhất, điều này cũng là điều mà cá nhân tôi nghĩ: “Hãy tự hào mình là một healer và đối với những game thủ dễ thương, đừng ngại buff cho họ trước, họ cũng sẽ đối lại với bạn như vậy. Nếu gặp bọn gà thì coi như mình xui vậy ^0^”

Healer/buffer trong các game online

World of Warcraft: không có buffer bởi mỗi lớp nhân vật đều có một số kỹ năng tự buff cho mình và cho người khác. Vì vậy, game chỉ có healer; Priest, Druid, Shaman, Paladin là những class có khả năng heal cho đồng đội. Trong WoW không hề có chuyện các healer bị đối xử như osin vì khi luyện cấp, các healer có thể chuyển sang đường chiến và chỉ reset sang đường heal khi họ muốn. Do thế, họ vẫn có thể đường hoàng luyện cấp, làm nhiệm vụ và lúc khôn lớn thì tham gia vào các cuộc đi instance với một ví trí tối quan trọng, đạt được sự tôn trọng của tất cả người khác. Khác với những game khác, healer trong WoW không tập trung cho duy nhất một class mà nhiều class khác cũng có khả năng heal. Mỗi class lại phù hợp với một vị trí healer, ví dụ như Holy Paladin là đệ nhất heal tank, Holy Priest có khả năng heal raid không class nào có thể sánh nổi, đặc biệt trong các trận săn boss cần heal nhiều người cùng lúc…

wow_priest_wickfoxy

Lineage II là game đầu tiên tôi chạm tay tới lớp nhân vật này với nhân vật Bishop của loài người, trong game, mỗi loài đều có healer/buffer cho riêng mình như Elven Elder, Shillien Elder, Warcryer. Healer trong L2 chính là một dạng buffer/healer thuần chủng với nhiều kỹ năng hỗ trợ mọi mặt cho các nhân vật khác như sức tấn công, phòng thủ, tốc độ di chuyển… Một trận chiến hoàn toàn có thể xoay chuyển nếu các chiến binh được buff đầy đủ trước khi ra chiến trường.

Lineage 2

Healer trong Warhammer Online với tôi là một trong những lớp nhân vật hay và sáng tạo nhất từ trước đến giờ. Một Archmage vừa có thể heal hoặc chiến mà không cần reset qua lại, mặc dù dĩ nhiên họ vẫn phải chọn một hướng chính cho mình.

WAR_high_elf

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 cũng chỉ có mỗi NM buff nhưng buff của dòng VLTK không giống game Tây hay Hàn, Nga Mi phải duy trì buff liên tục trên người và buff cho người khác bằng cách đứng gần để… lây sang vô điều kiện nếu người khác có tên trùng màu với nàng NM. Vừa tiện lợi, vừa bất tiện khủng khiếp nhỉ vì nếu đi xa nhau thì trớt quớt.

Võ Lâm Truyền Kỳ 2 chỉ có duy nhất Nga Mi Kiếm là buffer/healer của toàn trò chơi. NMK có thể tăng sức công công/phòng thủ, tăng tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công, ngoài ra họ còn có khả năng hồi máu khủng hơn bình máu lớn nhất và hồi sinh nhân vật bị chết.

Kiếm thế là sự phối hợp tuyệt vời của hai đàn anh trước đó: VL1 và 2 nên Nga Mi cũng là môn phái duy nhất có hướng đi tăng máu và buff cho đồng đội.

BunnyForever

Bài liên quan bạn có thể thích:

>> Warhammer Online: Age of Reckoning – Thiệc ác đối đầu
>> Vì sao người ta bỏ game?
>> Thay đổi cấu trúc game có phải chuyện dễ chịu?
>> Fanfiction – văn thơ game thủ: bạn đọc chưa?

Advertisements

2 thoughts on “Buffer/Healer: Osin hay không Osin?

 1. He he, mình chỉ chơi buff và chẳng thấy phiền chút nào, hoặc có thể do gảme mình chơi ưu ái class này. Rất hữu ích, train tốt, hỗ trợ tốt, party cũng được mà alone cũng ngon. Ở tầm lv cao khả năng train và đi quyết kết thúc boss của buff hơn cả tanker lẫn 2b. Tuy nhiên nếu đại chiến thì xác định chạy hoặc về làng 🙂

  • Bunny cũng chơi healer trong game WoW nè. Trò này healer rất có tiếng nói và được mấy class khác cưng như trứng í 😀

   Hồi trước chơi VL 2 cũng chơi Nga Mi Kiếm, giết người như ngóe, mà mình chạy nhanh, tụi kia dí đâu lại. vui lắm luôn, hihihi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s